Tại sao phim “Ván Bài Lật Ngửa” là một tượng đài của điện ảnh Việt Nam?

Phim “Ván Bài Lật Ngửa” là một serie phim trắng đen gồm 8 tập về đề tài gián điệp. Tác phẩm này do Xí nghiệp phim Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh nay là Hãng phim Giải Phóng sản xuất trong những năm 1982-1987. Cho đến nay đây vẫn được xem là một trong những tượng đài của nền điện ảnh Việt Nam. 

Diễn viên chính trong phim “Ván Bài Lật Ngửa”

Bộ phim này do nhà văn, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng viết kịch bản và Lê Hoàng Hoa làm đạo diễn. Cùng với đó là sự tham gia của hàng loạt diễn viên ngôi sao nổi tiếng thời bấy giờ như: 

  • Nguyễn Chánh Tín vai Nguyễn Thành Luân
  • Ca sĩ Thanh Lan và Thúy An vai nữ điệp viên tình báo Thùy Dung – vợ của Nguyễn Thành Luân. 
  • Lâm Bình Chi – Ngô Đình Nhu
  • Ngô Thế Dũng – Ngô Đình Diệm
  • Thu Hồng – Trần Lệ Xuân
  • Đỗ Văn Nghiêm – Giám mục Ngô Đình Thục
  • … 

Bộ phim này sau đó thành công tới mức, cha đẻ Trần Bạch Đằng lấy tên của phim đặt tên cho nhan đề cuốn tiểu thuyết. 

Diễn viên chính trong phim “Ván Bài Lật Ngửa”
Diễn viên chính trong phim “Ván Bài Lật Ngửa”

Nội dung của phim Ván Bài Lật Ngửa

Bộ phim có nội dung kể về quãng đường hoạt động của một nhân vật lịch sử có thật là anh hùng LSTB Phạm Ngọc Thảo. 

Tập 1: Đứa con nuôi vị giám mục

Tập đầu tiên ra mắt vào năm 1982 trong giai đoạn kinh tế nước ta vẫn còn nhiều khó khăn sau chiến tranh cùng chính sách cấm vận của Mỹ. Sau hiệp định Geneve, các cán bộ của Việt Minh đều được tập kết ra miền Bắc. Nhưng cũng có một số cán bộ đã bí mật ở lại, trong đó có Robert Nguyễn Thành Luân. Ông là trưởng phòng mật vụ ban quân sự Nam Bộ được ĐCS Việt Nam giao nhiệm vụ tình báo. 

Ông về Vĩnh Long và được giám mục Ngô Đình Thục nhận làm con nuôi. Chính giám mục đã giới thiệu Luân với Ngô Đình Nhu. Thời gian đầu hắn không tin anh và cho thuộc hạ thử lòng Luân nhiều lần nhưng đều thất bại. Sau đó Nhu cho anh làm phụ tá của mình giữa lúc tình hình đất nước đang cực kỳ rối rắm. Lúc này Sáu Thưng –  một kẻ tiểu nhân đã tới hăm dọa Luân nếu không đưa 10.000 đồng sẽ tố cáo anh là đảng viên của ĐCSVN. 

Tập 2: Quân cờ di động

Năm 1955, Mặt trận Thống nhứt Toàn lực Quốc gia tuyên bố thành lập và tuyên chiến với Ngô Đình Diệm. Tuy nhiên Ngô Đình Nhu không đồng ý và một cuộc chiến khốc liệt diễn ra, phần thắng thuộc hoàn toàn về quân chính phủ. 

Sau biến cố , Luân đến Đà Lạt để nghỉ mát, thực chất là để gặp Dung – một điệp viên của ĐCSVN. Hai người công khai hẹn hò với nhau trước sự theo dõi của Sở Nghiên cứu Chính trị Xã hội và CIA. Mặc dù vậy anh cũng không thể làm gì hơn khi người bạn thân Cò Mi Ngọc bị bắt và xử tử. Luân được chính phủ tạo điều kiện cử đi học tại trường Quốc gia Đà Lạt. Trên đường đi, anh bị 2 tên đặc vụ truy sát, cuối cùng Luân phải đnahs xe lao xuống vực nhưng may mắn thoát chết. 

Quân cờ di động
Quân cờ di động

Tập 3: Phát súng trên cao nguyên

2 tên đặc vụ nghĩ đã giải quyết xong Luân nhưng khi trên đường quay về bị ám sát bởi Lý Kai. Phần Luân, sau khi học xong trở về phụ trách tham mưu biệt bộ phủ tổng thống Ngô Đình Diệm. Anh tiếp tục mối quan hệ với Dung để tiện thể hành động. 

Ngô Đình Nhu cùng Luân đã có một buổi gặp mặt với Y Bham Enuol. Đây cũng là khởi đầu cho cuộc đàm phán giữa chính phủ VNCH với Fulro. Cùng lúc đó Ngô Đình Diệm đã bị ám sát hụt bởi một đặc công. Lúc này thân phận của Luân vẫn chưa bị bại lộ. 

Tập 4: Cơn hồng thủy và bản tango số 3

Luân và Dung lúc này đã trở thành vợ chồng. Cả 2 cùng đến Huế để mắt gia đình với vai trò là con nuôi của Ngô Đình Thục. Tình hình chính trị đất nước cũng đang vào giai đoạn căng thẳng với nhiều vụ đánh bom. Luân được chính quyền Ngô Diệm tin tưởng chỉ huy chấn chỉnh tình trạng bạo loạn tại Bình Dương. 

Sở Liên lạc, Phủ Tổng thống VNCH dưới sự yểm trợ của Hoa Kỳ đã tiến hành các kế hoạch tung biệt kích ra Bắc Việt Nam để do thám. Nếu biệt kích xâm nhập thành công sẽ điện báo về Nam Việt Nam bằng một bản nhạc tango. Tuy nhiên bản tango số 1 và  số 2 đã thất bại. Trong kế hoạch Bản tango số 3,  Luân cài Lực, tài xế riêng và cũng là một di cư từ Nam Định vào đã được Luân cảm hóa và trở thành một đồng minh. 

Trong chuyến công tác của Dung ở Đà Lạt, Hoàng Đình Duyệt đã bắt cóc cô nhằm buộc Luân phải nhượng bộ. Mặc dù sau đó Luân đã cứu được vợ nhưng cũng bị thương nặng do trúng đạn. Nhưng bản tango số 3 đã được gửi vào Nam Việt Nam. Điều này có nghĩa là kế hoạch liên lạc với bộ nội vụ Việt Nam DCCH đã thành công. 

Cơn hồng thủy và bản tango số 3
Cơn hồng thủy và bản tango số 3

Tập 5: Trời xanh qua kẽ lá 

Hoàng Đình Duyệt đã bị CIA thủ tiêu để bịt đầu mối. Nam Việt Nam lúc này cũng rối loạn khi chính phủ VNCH bị tấn công khắp nơi. Luân đã được chính phủ Ngô Diệm cử sang Hoa Kỳ học một khóa về chỉ huy và tham mưu. 

Đầu năm 1961, sau khi trở về nước, Luân được Ngô Đình Diệm cử làm tinh trưởng của Kiến Hòa (nay là Bến Tre). Nắm quyền được một thời gian, ông ký quyết định thả hết tù bình. Đồng thời đối thoại trực tiếp với nhân dân và tìm ra thông tin mật từ lực lượng an ninh Kiến Hòa. Trong khi đó tình hình tại Sài Gòn ngày càng rối ren khi liên tiếp có những cuộc chiến xảy ra. 

Xem Thêm >> Khám phá top 10 bộ phim về siêu trộm hot nhất mọi thời đại

Tập 6:  Lời cảnh cáo cuối cùng

Sau vụ đảo chính năm 1960, chính phủ Ngô Đình Diệm giành thắng lợi. Luân vẫn được giữ chức tỉnh trưởng và nhận thông tin mật do Y5 cào vào ĐCSVN. Sau thông tin về cuộc tấn công của Bến Tre bị lộ, lực lượng VNCH định mai phục thì bị Luân tìm cách loan tin làm kế hoạch thất bại. Sau một khoảng thời gian theo dõi và tổng hợp thì cuối cùng ông đã biết Y5 là ai. Lợi dụng các đảng viên bị bắt giữ, Luân cố ý để lộ Y5 và những tên phản bội khác. 

Trong cuộc chiến với tỉnh ủy Bến Tre, Luân bị trúng đạn nhưng may mắn thoát chết. Anh dưỡng thương ở Đà Lạt nhưng lại bị bắt trong trong một chuyến đi câu. Tuy nhiên sau đó tài xế đã tìm được Luân và làm chủ tình hình. Năm 1962, Nguyễn Văn Cử và Phạm Phú Quốc đã bất ngờ ném bom vào dinh độc lập nhưng không giết được Diệm. 

Lời cảnh cáo cuối cùng
Lời cảnh cáo cuối cùng

Tập 7: Cao áp và nước lũ

Công điện 5159 cấm treo cờ tôn giáo gây phẫn nộ tại dịp Phật đản dẫn đến cuộc biểu tình. Tuy nhiên trong khuôn viên đài phát thanh xảy ra 2 vụ nổ làm tình hình xấu đi. Vụ việc bị quốc tế lên án càng gây thêm bất lợi cho chính phủ Diệm. 

Luân được cử ra Huế gặp lãnh đạo Phật giáo. Cùng lúc đó được Quốc dân đảng nhờ anh hỗ trợ giải thoát một nhà sư. Tình hình không thể dịu đi nên Diệm cử Luân qua Campuchia gặp quốc vương để tìm kiếm sự ủng hộ. Lý Kai âm mưu sát hại nhưng đã bị thất bại và hắn bị tiêu diệt. 

Tập 8: Vòng hoa trước mộ

Thông tin về cuộc đảo chính đang được đồn khắp nơi và chính phủ Ngô Diệm bị quốc tế lên án mạnh mẽ. Tình hình viện trợ của Mỹ cho VNCH gặp nhiều trở ngại. 2 chuyến buôn thuốc phiện của Nhu bị biến mất. Luân kên kế hoạch chuyển chuyến thứ 3 để dụ kẻ cướp nhưng kế hoạch đã bị CIA theo dõi. 

Họ đã di chuyển thuốc phiện bằng ô tô đến điểm tập kết. Nhóm của Luân đã thành công dụ toán cướp U Ba Thiên lộ diện. Cuối cùng đội hộ tống đã tiêu diệt gọn bọn chúng để đưa hàng lên trực thăng về Việt Nam. 

Tại Việt Nam, cuộc đảo chính do Dương Văn Minh cầm đầu diễn ra. Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị giết chết, đệ nhất CHVN sụp đổ. Sau khi mọi chuyện dần trở nên ổn định, Nguyễn Thành  Luân đã đến đặt vòng hoa tại mộ Ngô Đình Nhu. 

Vòng hoa trước mộ
Vòng hoa trước mộ

Lời kết

Trên đây chính là toàn bộ nội dung của phim Ván Bài Lật Ngửafaszinationmensch.com tóm tắt tới bạn đọc. Nguyên tác của phim được đạo diễn Lê Hoàng Hoa chuyển thể từ bản thảo của tiểu thuyết “Giữa biển giáo rừng gươm” của Trần Bạch Đằng. Đạo diễn cũng đã chỉnh sửa khá nhiều chi tiết so với cuốn tiểu thuyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *